Trang chủ Tin tức Bất động sản và Công nghệ thực tế ảo (VR / Virtual...

Bất động sản và Công nghệ thực tế ảo (VR / Virtual Reality)

784
0

Công nghệ thực tế ảo (VR / Virtual Reality) mang lại nhiều hứa hẹn, với doanh thu của ngành công nghiệp thực tế ảo ước tính đạt đến 18 tỉ đô la trong năm 2018. Đối với ngành bất động sản, tiềm năng và ứng dụng của VR là cực kỳ to lớn.

VR sẽ là cánh tay đắc lực đối với lĩnh vực bất động sản – nơi mà hành vi truyền thống chủ yếu dựa vào sự trải nghiệm của khách hàng. VR sẽ giải quyết nhiều vấn đề cho cả chủ đầu tư lẫn người mua hay thuê nhà, bao gồm việc tham quan các địa điểm mà khách hàng không cần phải đến tận nơi, giới thiệu một vòng căn nhà với các khách hàng tiềm năng, mường tượng những chỗ cần phải sửa chữa, và còn nhiều ứng dụng khác nữa.

Tham quan nhà và gia tăng hiệu suất bán hàng

Ông Alex, CMO của Nguyên Phú cho biết  ”Lợi ích lớn nhất của VR đối với nhà đầu tư chính là giúp khách hàng dễ dàng tham quan ngôi nhà mẫu. Không chỉ áp dụng được khi mua nhà, VR còn giúp khách hàng khi họ có ý định thuê các tài sản liên quan. Về phía chủ đầu tư, họ có thể xem nhanh đến 30 ngôi nhà trong một buổi với VR. Các chuyên gia bất động sản cũng có thể dùng thiết bị VR để bán một tài sản nào đó.”

Hiện nay các công ty phần mềm có thể làm việc cùng nhau để cho ra đời những bức ảnh và video bằng các thiết bị đặc biệt tái hiện một không gian 360 độ và mang tính tương tác cao. Hiểu đơn giản, khách hàng ở Hà Nội có thể xem tường tận một ngôi nhà mẫu dựng bằng VR của một dự án trong TP.HCM mà không cần bay vào. Thậm chí họ có thể ‘đi lại’, ngó ngang, nhìn lên nhìn xuống… như một bối cảnh thật mà mình hiện diện trong đó.

Nhờ vào hiệu suất bán hàng được nâng cao, nhiều người môi giới bất động sản đã đưa VR trở thành một công cụ của chiến lược marketing.

Theo Venturebeat, Glen Henderson – người môi giới nhà đất thuộc Tập đoàn Bất động sản Alliance đã kết hợp kính VR vào mô hình marketing của mình. Ông cho biết: “Không chỉ nhận thấy sự tăng trưởng của khách muốn tham quan nhà, chúng tôi cũng nhận được nhiều lời đề nghị dựa trên việc tham quan ngôi nhà bằng thực tế ảo”.

Nhiều nhà đầu tư đã mua những căn nhà khi chưa cần đến địa điểm đó. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy 1/3 người mua đã đề nghị mua một loại tài sản khi chưa đến tận nơi xem xét. Nhưng khi thực hiện kiểu mua bán này, người mua thường không cảm thấy thoải mái vì họ không được tận mắt thấy căn nhà.

Tương tự, những người mua và bán hàng ở trong và ngoài nước có thể trải nghiệm căn nhà bằng kính VR mà không cần phải đi chuyển đến địa điểm – điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Andreas Johansson thuộc Tập đoàn Berkovitz Development chia sẻ thêm: “Đối với các công ty bán nhà đất cho những người ở xa hàng nghìn dặm như chúng tôi, việc chờ đợi khách hàng di chuyển đến địa điểm sẽ không còn nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ cho khách hàng thấy căn nhà họ muốn tham quan ngay tại nơi ở riêng của họ”.

Mua ngôi nhà khi chưa đến xem có thể là lựa chọn duy nhất đối với những ngôi nhà mới. Các nhà phát triển thường có một vài ngôi nhà hoặc căn hộ mẫu, nhưng họ không có đủ mẫu cho tất cả các kiểu sắp đặt (layout) của họ. Trong trường hợp này, VR sẽ giúp các khách hàng tiềm năng mường tượng được rõ ràng nhất.

Thực tế ảo, thực tế mới

Trong tương lai gần, VR sẽ là một trong những công cụ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tiền và sức lực, ba thứ rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Cho khách hàng tiềm năng tham quan nhà, tái hiện những nâng cấp sẽ có trong tương lai, thi công tu bổ, quảng cáo và giao tiếp với khách hàng là một vài điều mà kính VR sẽ làm để thay đổi cuộc sống của các nhà đầu tư bất động sản.

Alex Doubet, Giám đốc điều hành của Door Homes, nhấn mạnh “Với VR, chủ đầu tư sẽ có nhiều thông tin hơn giúp định giá tài sản và đạt được các cam kết có lợi. Giống như sự đổ bộ của Internet và niêm yết online, VR sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi cho các nhà đầu tư và toàn bộ ngành bất động sản nói chung”.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here